पफिन पक्ष्याची संपूर्ण माहिती Puffin Bird Information in Marathi

Puffin Bird Information in Marathi पफिन हा पक्षी इतका मोहक आहे की तो खेळण्यांसाठी जाऊ शकतो. आकार आणि हावभावामुळे याला समुद्री पोपट असेही म्हणतात. हा पक्षी बहुतांशी अटलांटिक महासागराच्या किनाऱ्यावर आढळतो. हा पक्षी ग्रीनलँड, आइसलँड, नॉर्वे आणि फारो बेटांवर देखील आढळतो. तर, अटलांटिक पफिन्सबद्दल काही तथ्ये आणि माहिती जाणून घेऊया. अटलांटिक पफिनबद्दल मनोरंजक तथ्ये, अटलांटिक पफिनचे ज्ञान, आणि अटलांटिक पफिनचे तथ्य अटलांटिक पफिनबद्दल मनोरंजक मराठी तथ्ये अटलांटिक पफिन पाण्यात सहज पोहू शकतात.

समुद्रात आढळणारे छोटे मासे हे त्याचे अन्न आहे. या समुद्री पोपटाची लांबी सुमारे 28 सेंटीमीटर आहे. अटलांटिक पफिन 60 मीटर खोलीपर्यंत जाऊ शकतो. या पक्ष्याची उड्डाणाची वेळ 85 तास आहे. अटलांटिक पफिनचा बहुतेक वेळ समुद्रात घालवला जातो. अटलांटिक पफिनचे आयुष्य 20 वर्षांपेक्षा जास्त असते. अटलांटिक पफिनच्या चोचीचा रंग वर्षभर बदलतो. हिवाळ्यात, चोच राखाडी होते, नंतर वसंत ऋतूमध्ये केशरी होते.

हजारो पफिन उन्हाळ्यात अटलांटिक महासागराच्या किनार्‍यावर आणि बेटांवर एकत्र येतात आणि त्यांच्या सोबत्यांसोबत जन्म घेतात. बहुसंख्य पफिन आयुष्यभर जोडीदार बदलत नाहीत. पफिन चार वेगवेगळ्या प्रजातींमध्ये आढळतात, त्यापैकी तीन एकमेकांपेक्षा थोडे वेगळे आहेत. मादी पफिन दरवर्षी फक्त एक अंडे घालते आणि नर आणि मादी मिळून त्यांची मुले तयार करतात. आज जगात पफिन आयलंड म्हणून ओळखली जाणारी सुमारे 8 बेटे आहेत; या बेटांना पफिन बेट असे नाव देण्यात आले कारण तेथे शेकडो पफिन लोक राहत होते.

Puffin Bird Information in Marathi
Puffin Bird Information in Marathi

पफिन पक्ष्याची संपूर्ण माहिती Puffin Bird Information in Marathi

अनुक्रमणिका

पफिन पक्षीचे संपूर्ण वर्णन (A complete description of the puffin bird in Marathi)

पफिन तीन वेगवेगळ्या प्रजातींमध्ये येतात, त्या सर्व एकसारख्या दिसतात. त्यांची पिसे काळ्या रंगाची असून पांढऱ्या किंवा तपकिरी अंडरबेलीसह. त्यांच्या डोळ्यांच्या सभोवतालचे भाग तसेच त्यांचे गाल पांढरे आहेत, तर त्यांच्या डोक्याचे मुकुट काळे आहेत. या पक्ष्यांच्या चोचीचा रंग नारिंगी ते पिवळा ते लाल रंगाचा असतो. त्यांना लहान पंख आणि शेपटी असतात आणि त्याऐवजी साठा असतात. पफिनचा पिसारा प्रत्येक प्रजातीनुसार बदलतो, जरी बहुतेक तपकिरी-काळे किंवा काळे आणि पांढरे असतात, काळ्या टोपी आणि पांढरे चेहरे असतात.

पफिनला लहान शेपटी आणि पंख, नारिंगी जाळीदार पाय आणि प्रचंड चोच असतात आणि ते साठा असतात. प्रजनन हंगामात चोचीचे बाह्य भाग चमकदार लालसर केशरी असतात. पक्षी प्रजननानंतर त्यांच्या बिलाचा बाह्य भाग गमावतात, लहान, कमी रंगीत चोच सोडतातअटलांटिक पफिन सुमारे 32 सेमी (13 इंच) लांब आहे, तर शिंगे असलेले आणि टफ्ट केलेले पफिन सरासरी 38 सेमी (15 इंच) लांब आहेत. नर आणि मादी पक्षी दिसायला जवळजवळ सारखेच असतात, अपवाद वगळता जोडीतील नर त्याच्या जोडीदारापेक्षा किंचित मोठा असतो.

पफिनचे निवासस्थान कुठे अडळते (Where Puffin’s residence stumbles in Marathi)

हे समुद्रातील खड्डे पाण्याच्या काठाच्या जवळ असलेल्या अधिवासात राहतात. त्यांना आयुष्यभर जमीनही लागत नाही. ते घरटे बनवण्यासाठी आणि पिल्ले बनवण्यासाठी जमिनीवर परत येतात आणि ते त्यांच्या पिलांना उंच कड्यावर वाढवतात. काही प्रजाती अंडी घालण्यासाठी बोगदे तयार करतात. हे पक्षी जेव्हा बेटांवर किंवा उंच कडांवर घरटे बांधत नसतात तेव्हा ते पेलॅगिक असतात. याचा अर्थ ते समुद्राच्या मध्यभागी राहतात.

पफिनचे प्रकार काही प्रकार (Some types of puffins in Marathi)

तुम्ही कोणाला विचारता यावर अवलंबून तीन किंवा चार पफिन प्रजाती आहेत. पफिनचे वर्गीकरण ऑक्स किंवा अल्सिड्स म्हणून केले जाते. अटलांटिक पफिन (फ्रेटरकुला आर्क्टिका), ज्याला काहीवेळा सामान्य पफिन म्हणून ओळखले जाते, ही उत्तर अटलांटिकमधील मूळ प्रजाती आहे. उत्तर पॅसिफिकमध्ये गुंफलेले किंवा क्रेस्टेड पफिन (फ्रेटेरकुला सिरहाटा) आणि शिंगे असलेला पफिन (फ्रेटरकुला कॉर्निक्युलाटा) आहे. गेंडा ऑक्लेट (सेरोरिंका मोनोसेराटा) हा खरा औक आहे जो अधूनमधून चुकून पफिन समजतो. हे संपूर्ण उत्तर पॅसिफिकमध्ये राहते, जसे गुंडाळलेले आणि शिंगे असलेले पफिन.

पफिन पक्षीचे काही वितरण (Distribution of puffins bird in Marathi)

केवळ अटलांटिक पफिन युनायटेड स्टेट्सच्या पूर्व किनाऱ्यावर आणि उत्तर अटलांटिक महासागरात राहतात. युरोप, आइसलँड, ग्रीनलँड, फॅरो बेटे आणि नॉर्वे हे सर्व त्यांचे घर आहे. ते उत्तर कॅनडा ते उत्तर अमेरिका पर्यंत सर्व मार्गाने देखील आढळू शकतात. उत्तर पॅसिफिक हे शिंगे आणि गुच्छेदार पफिन प्रजातींचे घर आहे. त्यांची श्रेणी सायबेरिया, अलास्का, कॅनडाचा पश्चिम किनारा आणि कॅलिफोर्नियाच्या पश्चिम किनारपट्टीपर्यंत पसरलेली आहे.

पफिन पक्षीच आहार काय असतो (What is the diet of the puffin bird in Marathi)

पफिन जवळजवळ केवळ मासे खातात. प्रौढ पक्षी लहान मासे आणि झूप्लँक्टनवर मेजवानी करतील, परंतु त्यांच्या पिलांना मासे दिले जातील. त्यांच्या पिल्लांसाठी अन्न पुन्हा मिळवण्याऐवजी, ते एकाच प्रवासात डझनभर मासे त्यांच्या चोचीत चांगले वाहून नेऊ शकतात! कॅपेलिन, सँड ईल, हेरिंग आणि स्क्विड या काही शिकार प्रजाती आहेत.

पफिन आणि मानवी संवाद कसा आहेत ? (How are puffins and human interactions in Marathi)

दुर्दैवाने, या पक्ष्यांची अनेक दशकांपासून त्यांची पिसे, मांस आणि अंडी यासाठी शिकार केली जात आहे. पफिन्स प्रजनन वसाहतींमध्ये मोठ्या कळपांमध्ये राहतात, ज्यामुळे त्यांना मोठ्या प्रमाणात पुसले जाऊ शकते. 19व्या आणि 20व्या शतकात, यामुळे लोकसंख्येमध्ये लक्षणीय घट झाली. फॅरो बेटे आणि आइसलँडमध्ये आजही या पक्ष्यांची शिकार केली जाते. ते त्यांच्या घरट्यांजवळ जाळे टाकून, पक्षी पाण्यात उडी मारण्याचा प्रयत्न करत असताना त्यांना पकडतात.

पफिन पक्षीचे पुनरुत्पादन (Reproduction of puffin birds in Marathi)

प्रजातींवर अवलंबून, वैयक्तिक प्रजनन सवयी थोड्या वेगळ्या असतात. एकाकी अंडी मादी पफिन्सने चट्टानच्या कडेला असलेल्या घरट्यात किंवा बोगद्यात घातली आहे. दोन्ही पालकांद्वारे अंडी सुमारे सहा आठवडे उबविली जाते. जेव्हा ते दोन महिन्यांचे असतात, तेव्हा बहुतेक पिल्ले उडण्यास आणि घरटे सोडण्यास शिकतात. पफिनची पिल्ले तीन वर्षांची होईपर्यंत प्रजनन करू शकत नाहीत.

पफिन एक चांगले पाळीव प्राणी आहे का ? (Is puffin a good pet in Marathi)

बहुतेक देशांमध्ये पफिन पाळीव प्राणी म्हणून ठेवणे बेकायदेशीर आहे. जरी ते कायदेशीर असले तरी ते अत्यंत धोकादायक आहे. जर तुम्हाला वाटत असेल की माशांना दुर्गंधी येते, तर कल्पना करा की ते पूर्णपणे पचल्यानंतर आणि पफिनच्या डोक्याच्या मागील भागातून बाहेर काढल्यानंतर त्यांना कसा वास येतो.

पफिन पक्षीची काळजी कशी घ्या ? ( How to take care of a puffin bird in Marathi)

प्राणीसंग्रहालयात पफिन फुलतात जिथे त्यांना पोहण्यासाठी पुरेसे पाणी असते. त्यांना उडण्यासाठी आणि पोहण्यासाठी भरपूर क्षेत्र आवश्यक असते. प्रजनन करणार्‍या पक्ष्यांना त्यांची घरटी बांधण्यासाठी खडकासारखा थर लागतो. ते पेंग्विन आणि इतर समुद्री पक्ष्यांसारखेच अन्न खातात. स्क्विड, केपलिन, हेरिंग, स्मेल्ट आणि इतर मासे सामान्यतः खायला दिले जातात.

पफिनच्या पक्षांची काही सवयी (Some habits of puffin parties in Marathi)

पफिन घरटे नसताना त्यांचे आयुष्य समुद्रात एकटे घालवतात. पुनरुत्पादनासाठी ते त्यांचे एकटे अस्तित्व सोडून देतात आणि जेव्हा ते प्रजननाच्या ठिकाणी स्थलांतर करतात तेव्हा ते मोठ्या संख्येने एकत्र येतात. पफिन चट्टानांवर आल्यावर जोडीदार निवडतात आणि त्यांची पिल्ले पूर्ण विकसित होईपर्यंत त्यांच्यासोबत राहतात. सर्व पक्षी समुद्राकडे परत जातात आणि त्यांची मुले वाढल्यानंतर त्यांचे एकटे अस्तित्व.

मनोरंजक पफिन पक्षीचे काही खास तथ्ये (Some special facts about interesting puffin birds in Marathi)

दोलायमान रंग आणि मनमोहक साठा असलेल्या पफिनचे स्वरूप वेगळे असते. हे लहान जीव अत्यंत अनुकूल आणि आकर्षक आहेत.

समुद्री पक्षी  (Seabirds ) – हे समुद्री पक्षी पाण्यावर आरामात असतात. जेव्हा ते खडकांवर प्रजनन करत नसतात तेव्हा ते आपला बहुतेक वेळ खुल्या समुद्रात घालवतात. ते विश्रांतीसाठी पाण्याच्या पृष्ठभागावर तरंगतात.

पेंग्विन आणि पफिन (Penguins and puffins) – जरी ते संबंधित नसले तरी, पेंग्विन आणि पफिन्सची शिकार करण्याचे धोरण समान आहे. दोन्ही पक्षी त्यांच्या पंखांनी पाण्याखाली “फडफडतात”, त्यांना कुशलतेने पोहण्यास मदत करतात. पफिन आणि पेंग्विनमधील मूलभूत फरक म्हणजे पफिन उडू शकतात.

डीप डायव्हर्स (Deep divers) – जर तुम्ही तुमचे टार्गेट दूर गेल्यावर त्याचा मागोवा घेऊ शकत नसाल तर चांगले पोहणे निरुपयोगी ठरेल! पफिन पृष्ठभागाच्या खाली 60 मीटर (जवळजवळ 200 फूट) पर्यंत जाऊ शकतात!

तुमचे काही प्रश्न पफिन पक्षी बद्दल (Some of your questions about puffin birds in Marathi)

पफिनचे निवासस्थान कोणत्या प्रकारचे असते? (What kind of residence does the puffin have)

या प्रतिमेत पफिन पक्ष्याचे स्थान दिसत आहे.कॅनडाच्या पूर्व किनार्‍यापासून आणि उत्तर युनायटेड स्टेट्सपासून युरोप आणि उत्तर रशियाच्या पश्चिम किनार्‍यापर्यंत पसरलेल्या श्रेणीसह, अटलांटिक पफिन्स बहुतेक वर्षभर खुल्या महासागरावर राहतात. आइसलँडजवळ, जगातील 60 टक्के पफिन राहतात. पफिन्सने खुल्या समुद्रावरील जीवनासाठी विशिष्ट रूपांतर विकसित केले आहे.

पफिन ऑस्ट्रेलियात राहतात हे खरे आहे का? (Is it true that puffins live in Australia)

“उत्तर गोलार्धात उन्हाळ्यात, पक्षी बेरिंग समुद्रात किंवा जपानच्या किनाऱ्यावर बराच वेळ घालवतात,” कॅरी स्पष्ट करतात. “वसाहतीला परत येताना, ते मध्य पॅसिफिकमधून जातात, क्वीन्सलँडजवळील ऑस्ट्रेलियन किनारपट्टीवर धडकतात आणि किनार्‍याने प्रवास करतात.”

न्यूझीलंडमध्ये पफिन पक्षीची लोकसंख्या आहे का? (Does New Zealand have a puffin population)

सुमारे 20 मैल ऑफशोअर असलेल्या या बेटावर युनायटेड स्टेट्सची सर्वात मोठी पफिन लोकसंख्या आहे. आणि पफिन हा समुद्री पक्षी आहे ज्याद्वारे बहुतेक लोक ओळखू शकतात.

तरुण पफिनची नावे काय आहेत? (What are the names of young puffins)

पफिन चिकला पफलिंग म्हणून संबोधले जाते. पफिन एक अंडे ठेवतात, जे प्रत्येक प्रौढ व्यक्तीने 39-43 दिवस (सुमारे सहा आठवडे!) उबवलेले असते. पफलिंग म्हणून ओळखले जाणारे बाळ, अंड्यातून बाहेर पडल्यानंतर बुरशीत राहते आणि आपल्या पालकांकडून अन्नाची वाट पाहत असते.

पफिन कोणते प्राणी खातात? (What animals eat puffins)

नैसर्गिक जगात, ग्रेट ब्लॅक-बॅक्ड गुल हा पफिन्ससाठी सर्वात धोकादायक शिकारी आहे. गल्स हवेतून किंवा त्यांच्या बुरुजातून पफिन काढण्यासाठी पुरेसे मोठे असतात. कोल्हे आणि उंदरांच्या रूपाने निसर्गालाही धोका निर्माण झाला आहे.

हे पण वाचा 

आज आपण काय पाहिले?

तर मित्रांनो, वरील लेखात आपण Puffin Bird information in marathi पाहिली. यात आपण पफिन पक्ष्याचा इतिहास आणि त्याचे काही प्रकार बद्दल भरपूर काही जाणून घेतले. मला असे वाटत आहे कि, तुम्हाला पफिन पक्ष्याबद्दल सर्व काही माहिती मी वरील लेखात दिली आहे.

आमचा एकच हेतू असतो कि, आपल्या मराठी बांधवाना सर्व माहिती एकाच लेखात प्रधान करणे. कारण इंटरनेट एकाच विषय वर खूप लेख पाहण्यास मिळतील, पण आम्ही सर्व काही माहिती एकाच लेखात देण्याचा प्रयत्न करत असतो. जेणे करून तुम्हा सर्वानाचा वेळ वाया न जाऊ.

तसेच Puffin Bird In Marathi हे लेख तुम्हाला कसे वाटले ते नक्की comment box मध्ये सांगा, जेणे करून आमच्या लेखात झालेली चूक आम्ही लवकर सुधारण्याचा प्रयत्न करू. जर मित्रांनो तुमच्या कडे Puffin Bird बद्दल आजून काही माहिती असेल तर नक्की सांगा. कारण तुम्ही दिलेली पफिन पक्ष्याची माहिती वरील लेखात समाविष्ट करूया.

तर मित्रांनो, वरील पफिन पक्ष्याची माहिती या लेखातून तुम्हाला काही शिकायला मिळाले असेल तर तुम्ही नक्की सोशल मिडिया म्हणजे Facebook, Twitter आणि Whatsapp शेअर करा.

Leave a Comment